ติดดอยดูซีรีส์ "La Révolution" เมื่อเหล่าผู้ถูกกดขี่ในโลก ร่วมกันกู่ร้องและก่อปฏิวัติ

ติดดอยดูซีรีส์ "La Révolution" เมื่อเหล่าผู้ถูกกดขี่ในโลก ร่วมกันกู่ร้องและก่อปฏิวัติ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 22 Oct 2020   17:35

BB_20201020_002

        ผมรู้จักเรื่องราวของ "การปฏิวัติฝรั่งเศส" ครั้งแรก สมัยที่อ่าน "กุหลาบแวร์ซายส์" ครับ โห... เก่ามากกกกก แต่ช่วงท้ายๆ นี่ก็อินมากเหมือนกัน

        หลังจากนั้นก็ได้ลองหาหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้มาอ่าน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศสและพบว่ามันน่าสนใจมากทีเดียว

        ถ้าให้พูดคือก่อนหน้านี้ตัวผมค่อนข้างสนใจเรื่องการปฏิวัติของฝั่งรัสเซียมากกว่า อ่านอย่างเมามันมาก แต่พอได้ทำความรู้จักกับฝรั่งเศสนี่ก็รู้สึกว่าไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลยแม้แต่น้อย

        ห่างหายมาสักพัก ก็กลับมาอินใหม่เมื่อมีโอกาสได้ดู "Les Misérables" ที่ดันจับใจไอ้คนไม่ชอบดูภาพยนตร์มิวสิคัลอย่างผมมากๆ ยกให้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ชอบ แล้วก็มาวันนี้ที่คนเขาฮือฮากันอีกหนกับซีรีส์เรื่องใหม่ที่ลงในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Netflix อย่าง "La Révolution" หรือชื่อภาษาไทย "ปฏิวัติเลือด"

        ตัวผมเองก็พลอยตื่นเต้นไปกับเขาด้วยครับ เพราะซีรีส์มันมาได้ตรงเวลาพอดีอย่างกับรู้ใจ นับวันรอฉายแล้วก็เลยรีบเร่งไปดูกัน

BB_20201020_003

        คร่าวๆ ตรงนี้คือ "La Révolution" เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศสมาตีความใหม่โดยอิงจากเรื่องราวเหตุการณ์ปฏิวัติในครั้งนั้น พร้อมสตอรี่ของโรคระบาดและการต่อสู้ของกบฎกับชนชั้นสูง

        พูดให้ถูกคือมันเป็นการนำเอาการปฏิวัติฝรั่งเศสมา Re-imagine ใหม่ ตอนแรกเข้าใจว่าจะเล่าเชิงสารคดีไปเลยแต่อันนี้เปลี่ยนนิดโดยการใส่ความแฟนตาซีเหนือจริงลงไปมิกซ์ด้วย ไม่ได้เล่าตามต้นฉบับเดิมเป๊ะๆ นั่นเอง

        "La Révolution" มีเนื้อหาคร่าวๆ คือการเล่าเรื่องในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เหล่าชนชั้นสูงเสวยสุขโดยไม่สนใจมองประชาชนที่กำลังอดอยาก ทำให้เริ่มมีการก่อจลาจลขึ้นในหลายๆ แห่ง

BB_20201020_004

BB_20201020_005

        พร้อมกันนั้นก็เกิดโรคระบาดประหลาดอย่าง “เลือดสีน้ำเงิน” ที่กำลังแพร่กระจายในเหล่าขุนนาง ซึ่งฤทธิ์ของมันจะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อกระหายเนื้อมนุษย์มากขึ้น และยิ่งกดขี่ไล่ฆ่าสามัญชนไปมากกว่าเดิม

        ซึ่งนี่ทำให้ตัวเอกที่เป็นแพทย์อย่าง "โจเซฟ กิโยตอง" พยายามหาทางรักษาโรคร้ายนี้ให้ได้ (ชื่อคุ้นๆ ใช่มั้ย คนนี้แหละที่ต่อมาจะกลายเป็นผู้คิดค้นเครื่องประหารกิโยตินในภายหลัง) 

        ตัวซีรีส์มีความยาวทั้งหมด 8 ตอนครับ เวลาแต่ละตอนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40-50 นาที มีหลายแง่ทั้งในเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางสังคม การรักษาโรค การสืบสวนคดี พร้อมความแฟนตาซีเบาๆ

BB_20201020_006

BB_20201020_008

BB_20201020_009

        พูดไปพูดมามันก็มีความคล้าย "Kingdom" อยู่บ้างนะ ตรงที่ตัวละครมีความเหนือมนุษย์ เป็นผีดิบที่ไม่ตายอย่างซอมบี้ แต่ไม่ได้ชวนแหวะและขาดจิตนึกคิดไป พูดไงดีล่ะ รูปลักษณ์คล้ายแวมไพร์แต่ฆ่าแล้วไม่ตายเหมือนซอมบี้นั่นแหละ

        การจะนำเอาประวัติศาสตร์มาบวกรวมกับเรื่องแฟนตาซีที่มีทั้งผีดิบและมนต์ดำ มันเลยกลายเป็นการเล่าเรื่องที่ออกจะยากและซับซ้อนไปเสียหน่อย

        เพราะตัวละครมหาศาล (แถมแต่ละตัวก็มีบทบาทสำคัญกันทั้งนั้น) การใช้เวลาในการปูเรื่องมันเลยนานไปนิด แถมมีพวกฉากนิมิตรมนต์ดำทั้งหลายมาด้วย ทำให้บางครั้งเราที่เป็นผู้ชมก็เกิดสับสนขึ้นมา แต่พูดถึงเรื่องตัวละครนี่ผมชอบบทของตัวร้ายอย่าง "Donatien de Montargis" มาก แสดงดีเหลือเกิน 5555

BB_20201020_013

BB_20201020_007

        ไงก็ตาม ต้องยอมรับว่ารู้สึกเสียดายที่การขยี้ปมการปฏิวัติมันไม่ค่อยเร้าอารมณ์คนดูนัก มาสนุกเอาช่วงท้ายๆ แต่ตัวบทสนทนาทำได้ดี ถึงขั้นสามารถแคปภาพเอามาคู่กับสถานการณ์บ้านเมืองเราในช่วงนี้ได้เหมาะทีเดียว

        เรื่องงานสร้างดูลงทุนดีครับ งานภาพก็โอเค แต่ส่วนตัวผมเทใจให้ดนตรีประกอบ เพราะเลือกใช้เพลงบรรเลงเข้ามาแจม แล้วเลือกเพลงได้เข้ากับแต่ละซีนดี อย่างช่วงสุดท้ายใช้เพลง Moonlight Sonata มาทำเป็น New version ใส่คลอเข้าไปด้วย ถือว่าเลือกเพลงได้เฉียบ

        รวมๆ แล้วซีรีส์เรื่องนี้มันคือการหยิบเอา "Les Misérables" มาแอดความ "Kingdom" เข้าไปนิด แต่ไม่ค่อยสุดสักทาง มีเรื่องราวการเมืองเข้ามาแต่ไม่ได้เป็นการเมืองจ๋าอย่างที่คิด มีความแฟนตาซีผีดิบแต่ก็ไม่ใช่ผีดิบแหวะๆ วิ่งไล่กัดคนอะไร

BB_20201020_010

BB_20201020_011

BB_20201020_012

        มันคือการเปลี่ยนความเป็น "เลือดน้ำเงิน" จากในความหมายเดิมที่เราเข้าใจ ให้มาเป็น "เลือดน้ำเงิน" ที่หมายถึงโรคระบาด แล้วใส่บทบาทสตรีเข้าไปในแง่ของคนที่ตั้งตนเข้าทวงความยุติธรรมจากชนชั้นปกครอง

        ถ้าใครคาดหวังมากก็อาจจะผิดหวังเล็กน้อยที่ดูไปแล้วพบว่าซีรีส์เรื่องนี้มันง่วงกว่าที่คาด นั่นอาจเพราะเนื้อเรื่องมันมีหลายจุดที่บังคับให้เราต้องตั้งใจจดจ่อกับเรื่องราว ถ้าเผลอใจลอยไปหน่อยก็คือตามไม่ทัน

        แต่ผมว่าซีซั่นนี้เป็นเหมือนการมาเพื่อปูทางสำหรับซีซั่นหน้า เพราะดูทรงแล้วซีซั่นหน้าน่าจะสนุกและโปรดักชั่นยิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่ ซีซั่นนี้อยู่ในเมืองโทรมๆ กับบ้านรวยๆ ของขุนนางเป็นส่วนใหญ่ แต่ซีซั่นหน้าผมเดาว่าเรื่องราวน่าจะมีเมนหลักเป็นพระราชวังแวร์ซายแล้วล่ะ

        ไปดู "La Révolution ปฏิวัติเลือด" กันได้นะ สตรีมทาง Netflix ครับ ดูจบแล้วจะได้มาพูดคุยกันจ้า

BB_20201020_014

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!

อยากมีคอนโดหัวหิน ติดซิเคด้า มานี่เลย "La Habana หัวหิน" 2ล้านกว่า หาที่ไหนได้อีก!!

ผมเคยมีโอกาสมาเยือนโครงการ "La Habana หัวหิน" ตั้งแต่เมื่อช่วงเปิดขายพรีเซล อันนี้คือไปด้วยความสเน่หาของตัวเองล้วนๆนะ


ติดดอยโร้ดทู

พาเยี่ยมพี่แอลที่ "ลุมพินี ซีเล็คเต็ด จรัญฯ 65-สิรินธร สเตชั่น" คอนโด Low Rise ใหม่ใกล้รถไฟฟ้า

วันก่อนนั่งรถไปทำธุระแถว ๆ ปิ่นเกล้า ผ่านไปทางแยกบางพลัด เห็นไวนิลสีน้ำเงิน ๆ ล้อมอยู่ที่บริเวณที่ดินว่าง ๆ ตรงแยกพอดีเป๊ะ ไอเราก็เลยเพ่งมองอย่างสนอกสนใจ

“ณ วรา เรสซิเดนซ์” คอนโดมิเนียมหรูทำเลแรร์ไอเท็ม “หลังสวน”

วันก่อนได้มีโอกาสไปเดินเล่นเตร็ดเตร่ย่านหลังสวน บังเอิญไปสะดุดตากับชื่อโครงการ "ณ วรา เรสซิเดนซ์" เออ... ชื่อแปลกดีขอแวะเข้าดูซักหน่อยละกัน!!!

รันชีวิตให้มีไฟ ไปกับ "SOHO Bangkok Ratchada"

SOHO...SO HOT กันละงานนี้ ย่านรัชดา-ห้วยขวางนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดฯ ใกล้สถานที่ทำงาน


ติดดอยสไตล์

ชาบูก็ได้ ปิ้งย่างก็ดี "101 Degree" อิ่มอัลลิมิตชีวิตเกินร้อย!!!

หลังจากที่กินแล้วก็ต้องบอกว่าฃผมชอบนะ วัตถุดิบต่าง ๆ สดดี มีให้เลือกหลากหลายด้วย น่าจะโดนใจคนที่ชอบกินหลาย ๆ อย่างในมื้อเดียว

ติดดอยชวนเก็บเงิน... SCBS Easy Invest ออมง่าย ๆ ได้ทุกคน

ช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา ผมเชื่อเลยว่าหลายคนที่เป็นนักลงทุนต้องมีชะงักและไตร่ตรองการลงทุนกันมากขึ้นใช่มั้ยล่ะ ซึ่งนั้นก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนไปเนอะ

ของใช้หมดไม่เป็นไร ‘Refill on the wheel’ พร้อมไปรีฟิลให้ถึงบ้าน

เห้ย... ครีมอาบน้ำหมด!!! ประสบการณ์ตรงของตัวผมเองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จริง ๆ ก็เตือนตัวเองหลายครั้งว่าอย่าลืมซื้อ แต่ออกบ้านทีไรก็เผลอลืมทุกที 55555

เปิดหลักเกณฑ์ & แนวปฏิบัติ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" เริ่มบังคับใช้ปีหน้าแล้วนะ

มาดูหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติในเรื่องของมาตรการ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" ที่จะเริ่มบังคับใช้ในปีหน้ากันเถอะ

อปป้าหมีพาหนีไปหม่ำร้านอาหารเกาหลี "천만 ชอนมันCHEONMAN บรรทัดทอง"

อันยอง ฮาเซโย ครับทุกคน ทักทายเป็นภาษาบ้านเกิดเมืองนอนกันเสียหน่อยเนอะ อิอิ วันนี้ขอสวมบทบาทเป็นอปป้ากันเสียหน่อย เอาให้เข้ากับบรรยากาศร้านอาหารที่จะไปสักนิด

อิ่ม คุ้ม กับบุฟเฟต์จุก ๆ Shabu Chain เข้าร้านเดียว กินได้ทุกอย่าง ชาบู ซูชิ เพียบ!!

บุฟเฟต์ 289 net นั่งในห้าง แอร์เย็นๆ คุ้มอยู่นะ มีทุกอย่างเท่าที่นึกออก หมู เนื้อ กุ้ง ปลา ปลาหมึก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com