ติดดอยดูซีรีส์ "La Révolution" เมื่อเหล่าผู้ถูกกดขี่ในโลก ร่วมกันกู่ร้องและก่อปฏิวัติ

ติดดอยดูซีรีส์ "La Révolution" เมื่อเหล่าผู้ถูกกดขี่ในโลก ร่วมกันกู่ร้องและก่อปฏิวัติ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 22 Oct 2020   17:35

BB_20201020_002

        ผมรู้จักเรื่องราวของ "การปฏิวัติฝรั่งเศส" ครั้งแรก สมัยที่อ่าน "กุหลาบแวร์ซายส์" ครับ โห... เก่ามากกกกก แต่ช่วงท้ายๆ นี่ก็อินมากเหมือนกัน

        หลังจากนั้นก็ได้ลองหาหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้มาอ่าน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศสและพบว่ามันน่าสนใจมากทีเดียว

        ถ้าให้พูดคือก่อนหน้านี้ตัวผมค่อนข้างสนใจเรื่องการปฏิวัติของฝั่งรัสเซียมากกว่า อ่านอย่างเมามันมาก แต่พอได้ทำความรู้จักกับฝรั่งเศสนี่ก็รู้สึกว่าไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลยแม้แต่น้อย

        ห่างหายมาสักพัก ก็กลับมาอินใหม่เมื่อมีโอกาสได้ดู "Les Misérables" ที่ดันจับใจไอ้คนไม่ชอบดูภาพยนตร์มิวสิคัลอย่างผมมากๆ ยกให้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ชอบ แล้วก็มาวันนี้ที่คนเขาฮือฮากันอีกหนกับซีรีส์เรื่องใหม่ที่ลงในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ Netflix อย่าง "La Révolution" หรือชื่อภาษาไทย "ปฏิวัติเลือด"

        ตัวผมเองก็พลอยตื่นเต้นไปกับเขาด้วยครับ เพราะซีรีส์มันมาได้ตรงเวลาพอดีอย่างกับรู้ใจ นับวันรอฉายแล้วก็เลยรีบเร่งไปดูกัน

BB_20201020_003

        คร่าวๆ ตรงนี้คือ "La Révolution" เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศสมาตีความใหม่โดยอิงจากเรื่องราวเหตุการณ์ปฏิวัติในครั้งนั้น พร้อมสตอรี่ของโรคระบาดและการต่อสู้ของกบฎกับชนชั้นสูง

        พูดให้ถูกคือมันเป็นการนำเอาการปฏิวัติฝรั่งเศสมา Re-imagine ใหม่ ตอนแรกเข้าใจว่าจะเล่าเชิงสารคดีไปเลยแต่อันนี้เปลี่ยนนิดโดยการใส่ความแฟนตาซีเหนือจริงลงไปมิกซ์ด้วย ไม่ได้เล่าตามต้นฉบับเดิมเป๊ะๆ นั่นเอง

        "La Révolution" มีเนื้อหาคร่าวๆ คือการเล่าเรื่องในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เหล่าชนชั้นสูงเสวยสุขโดยไม่สนใจมองประชาชนที่กำลังอดอยาก ทำให้เริ่มมีการก่อจลาจลขึ้นในหลายๆ แห่ง

BB_20201020_004

BB_20201020_005

        พร้อมกันนั้นก็เกิดโรคระบาดประหลาดอย่าง “เลือดสีน้ำเงิน” ที่กำลังแพร่กระจายในเหล่าขุนนาง ซึ่งฤทธิ์ของมันจะทำให้ผู้ที่ติดเชื้อกระหายเนื้อมนุษย์มากขึ้น และยิ่งกดขี่ไล่ฆ่าสามัญชนไปมากกว่าเดิม

        ซึ่งนี่ทำให้ตัวเอกที่เป็นแพทย์อย่าง "โจเซฟ กิโยตอง" พยายามหาทางรักษาโรคร้ายนี้ให้ได้ (ชื่อคุ้นๆ ใช่มั้ย คนนี้แหละที่ต่อมาจะกลายเป็นผู้คิดค้นเครื่องประหารกิโยตินในภายหลัง) 

        ตัวซีรีส์มีความยาวทั้งหมด 8 ตอนครับ เวลาแต่ละตอนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40-50 นาที มีหลายแง่ทั้งในเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางสังคม การรักษาโรค การสืบสวนคดี พร้อมความแฟนตาซีเบาๆ

BB_20201020_006

BB_20201020_008

BB_20201020_009

        พูดไปพูดมามันก็มีความคล้าย "Kingdom" อยู่บ้างนะ ตรงที่ตัวละครมีความเหนือมนุษย์ เป็นผีดิบที่ไม่ตายอย่างซอมบี้ แต่ไม่ได้ชวนแหวะและขาดจิตนึกคิดไป พูดไงดีล่ะ รูปลักษณ์คล้ายแวมไพร์แต่ฆ่าแล้วไม่ตายเหมือนซอมบี้นั่นแหละ

        การจะนำเอาประวัติศาสตร์มาบวกรวมกับเรื่องแฟนตาซีที่มีทั้งผีดิบและมนต์ดำ มันเลยกลายเป็นการเล่าเรื่องที่ออกจะยากและซับซ้อนไปเสียหน่อย

        เพราะตัวละครมหาศาล (แถมแต่ละตัวก็มีบทบาทสำคัญกันทั้งนั้น) การใช้เวลาในการปูเรื่องมันเลยนานไปนิด แถมมีพวกฉากนิมิตรมนต์ดำทั้งหลายมาด้วย ทำให้บางครั้งเราที่เป็นผู้ชมก็เกิดสับสนขึ้นมา แต่พูดถึงเรื่องตัวละครนี่ผมชอบบทของตัวร้ายอย่าง "Donatien de Montargis" มาก แสดงดีเหลือเกิน 5555

BB_20201020_013

BB_20201020_007

        ไงก็ตาม ต้องยอมรับว่ารู้สึกเสียดายที่การขยี้ปมการปฏิวัติมันไม่ค่อยเร้าอารมณ์คนดูนัก มาสนุกเอาช่วงท้ายๆ แต่ตัวบทสนทนาทำได้ดี ถึงขั้นสามารถแคปภาพเอามาคู่กับสถานการณ์บ้านเมืองเราในช่วงนี้ได้เหมาะทีเดียว

        เรื่องงานสร้างดูลงทุนดีครับ งานภาพก็โอเค แต่ส่วนตัวผมเทใจให้ดนตรีประกอบ เพราะเลือกใช้เพลงบรรเลงเข้ามาแจม แล้วเลือกเพลงได้เข้ากับแต่ละซีนดี อย่างช่วงสุดท้ายใช้เพลง Moonlight Sonata มาทำเป็น New version ใส่คลอเข้าไปด้วย ถือว่าเลือกเพลงได้เฉียบ

        รวมๆ แล้วซีรีส์เรื่องนี้มันคือการหยิบเอา "Les Misérables" มาแอดความ "Kingdom" เข้าไปนิด แต่ไม่ค่อยสุดสักทาง มีเรื่องราวการเมืองเข้ามาแต่ไม่ได้เป็นการเมืองจ๋าอย่างที่คิด มีความแฟนตาซีผีดิบแต่ก็ไม่ใช่ผีดิบแหวะๆ วิ่งไล่กัดคนอะไร

BB_20201020_010

BB_20201020_011

BB_20201020_012

        มันคือการเปลี่ยนความเป็น "เลือดน้ำเงิน" จากในความหมายเดิมที่เราเข้าใจ ให้มาเป็น "เลือดน้ำเงิน" ที่หมายถึงโรคระบาด แล้วใส่บทบาทสตรีเข้าไปในแง่ของคนที่ตั้งตนเข้าทวงความยุติธรรมจากชนชั้นปกครอง

        ถ้าใครคาดหวังมากก็อาจจะผิดหวังเล็กน้อยที่ดูไปแล้วพบว่าซีรีส์เรื่องนี้มันง่วงกว่าที่คาด นั่นอาจเพราะเนื้อเรื่องมันมีหลายจุดที่บังคับให้เราต้องตั้งใจจดจ่อกับเรื่องราว ถ้าเผลอใจลอยไปหน่อยก็คือตามไม่ทัน

        แต่ผมว่าซีซั่นนี้เป็นเหมือนการมาเพื่อปูทางสำหรับซีซั่นหน้า เพราะดูทรงแล้วซีซั่นหน้าน่าจะสนุกและโปรดักชั่นยิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่ ซีซั่นนี้อยู่ในเมืองโทรมๆ กับบ้านรวยๆ ของขุนนางเป็นส่วนใหญ่ แต่ซีซั่นหน้าผมเดาว่าเรื่องราวน่าจะมีเมนหลักเป็นพระราชวังแวร์ซายแล้วล่ะ

        ไปดู "La Révolution ปฏิวัติเลือด" กันได้นะ สตรีมทาง Netflix ครับ ดูจบแล้วจะได้มาพูดคุยกันจ้า

BB_20201020_014

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Aspire รัตนาธิเบศร์ 2"

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาแนะนำคนสนิทให้ไปซื้อ 'Aspire รัตนาธิเบศร์ 2' แล้วเค้าชอบมากกกก

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

บินได้เมื่อไหร่ต้องไปสักครั้ง! "Le Café V & Sugalabo V" คาเฟ่และร้านอาหารแห่งแรกจาก Louis Vuitton

ช่วงนี้พี่ไทยกำลังทยอยฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กันอยู่ ได้แต่หวังว่าสถานการณ์เจ้าโรคนี่มันจะดีขึ้นในเร็ววัน เพราะเมื่อทุกอย่างหายเป็นปกติแล้วก็ถึงเวลาเปิดประเทศ

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร"

ทุกคนเคยได้ยินคำว่า "ม.กลางเมือง" ไหมครับ? คำนี้ต่อให้ไม่เคยได้ยิน แต่ถ้าไปถามคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เนี้ย ผมว่าน่าจะตอบได้นะ

ตามเก็บ 4 รสชาติ ของไอติม "การิ การิ คุง"

ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะตามเก็บครบ 4 รสชาติ ของไอติม 'การิ การิ คุง' โดยเฉพาะรส ‘Yuzu’ ที่ใช้เวลานานที่สุด คือ มันทำให้ผมต้องเดินไป ‘ชะโงก’ ที่ตู้ไอติมทุกสาขาของเซเว่นเพื่อดูว่ามีไหม

ผมตกหลุมรัก "ทอดมันกุ้ง" ชิ้นเด้งๆ หนาๆ "ต๋องริมทาง"

ผมเป็นคนชอบกิน ‘ทอดมันกุ้ง’ มากๆ ชอบแบบไม่กิน ‘ทอดมัน’ อื่นๆ เลยนะ แบบไม่กินเลยยยยย

เราเป็นคนประเภทไหนกันนะ? มารู้จักตัวเองกันมากยิ่งขึ้นด้วยการทดสอบ MBTI กันเถอะ

เค้าว่ากันว่ามนุษย์นั้นเกิดมาพร้อมกับการตั้งคำถาม และอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของมนุษย์ก็คือ "เราเป็นคนแบบไหนกันนะ?" แม้เราจะเกิดมาพร้อมตัวตนของเรา แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จักตัวเองดีพอ

The Good doctor เวอร์ชั่น เฟรดดี้ ซีรีส์หมอที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ดูกี่ทีก็ยังสนุก!!

มีซีรีส์เก่ามาแนะนำครับ ผมเคยดูเมื่อ 2-3 ปีก่อน ตอนนี้มาลง netflix ละ >>> The Good doctor ตอนนั้นดูเพราะเห็นว่า ผู้สร้างเดียวกับ House (เป็นซีรีส์เกี่ยวกับหมอที่สนุกมาก แนวสืบสวน (โรค) ชื่อหมอ House ล้อมาจาก Home >> Sherlock Holmes)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com