Tiny Houses On Wheels บ้านล้อหมุน เทรนด์ใหม่ ตอบโจทย์ยุคที่ดินแพง

Tiny Houses On Wheels บ้านล้อหมุน เทรนด์ใหม่ ตอบโจทย์ยุคที่ดินแพง

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 17 Aug 2020   07:06

F_20200814_024

        เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "บ้าน" เป็นอีกหนึ่งความฝันที่หลาย ๆ คนปรารถนาซึ่งในบางครั้งบ้านก็เป็นได้ทั้งทรัพย์สิน และ หนี้ ก้อนโตสำหรับใครหลาย ๆ คนเหมือนกัน 

        ประกอบกับราคาที่ดินในยุคปัจจุบันที่มีมูลค่าสูงขึ้นกว่าเก่า บรรดาคนยุคใหม่จึงนิยมขึ้นไปอยู่บนตึกสูงอย่างคอนโดมิเนียม ที่ระดับราคาเริ่มต้นถูกลงกว่าบ้านนิดหน่อย หรือบางรายก็เลือกเช่าอาศัยระยะยาว เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป

        เมื่อช่วงวันหยุดไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้รับชมรายการวาไรตี้เกาหลีรายการหนึ่ง ชื่อรายการว่า "House On Wheels" โดยรายการจะรับเชิญดาราดัง ๆ มาร่วมออกทริปไปกับบ้านติดล้อ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ผมสนใจมากเพราะเค้ามีสโลแกนว่า เปลี่ยนหน้าบ้านได้ทุกวันและทำทุกวันให้เหมือนเป็นวันพักผ่อน

F_20200814_021

F_20200814_020

        Credit : House On Wheels Tvn

        หากมองข้ามผ่านความสนุกของรายการที่นำเสนอทักษะวาไรตี้ของเหล่าดาราไปแล้ว จุดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือบ้านติดล้อ ที่นำมาใช้เป็นเมนหลักของกรดำเนินรายการนี่แหละ เราอาจจะคุ้นชินกับคำว่ารถบ้านกันมานานนม แต่บ้านติดล้อในรายการนี้ ไม่เหมือนรถบ้านที่เราเคยเห็น เพราะบ้านติดล้อหลังนี้นำเอาทุกอย่างมารวมไว้แบบที่บ้านหลังหนึ่งควรจะมี

        หลังจบรายการ ผมเลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงได้รู้ว่า สิ่งนี้เค้ามีชื่อเรียกจริง ๆ ว่า Tiny Houses On Wheels ซึ่งบ้านแบบนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ในแถบ ๆ ยุโรป และ อเมริกา 

       Tiny Houses On Wheels เป็นบ้านที่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ท่ามกลางราคาที่ดิน และภาษีที่สูงลิบลิ่ว จนคนยุคใหม่อาจจะภาระหนี้ไปจนแก่หากต้องตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง

F_20200814_014

F_20200814_013

        Tiny Houses On Wheels เป็นบ้านมีขนาดเล็กกะทัดรัด อารมณ์ประมาณสร้างแค่พออยู่ ไม่เกิน 200 ตารางฟุต หรือไม่เกิน 18.5 ตารางเมตร (แต่ขนาดจะถูกกำหนดด้วย รย.16 ตามพรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522) ภายในบ้านมีทั้งโซนครัว ห้องน้ำ ห้องนอน 

        แบบบ้านกะทัดรัด ใช้เฟอร์นิเจอร์ประหยัดเนื้อที่ แต่ก็ยังมีครบตามแบบที่บ้านหลังหนึ่งควรจะมี ทั้งเคาน์เตอร์ครัว ซิงค์ล้างจาน และเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็น

F_20200814_019

F_20200814_012

F_20200814_011

        โซนห้องนอน จะถูกแบ่งเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็พอนอนได้อย่างสบาย (สายแอดวานซ์อาจจะไปกางเต็นท์นอนดูดาวนอกรถก็ยังไหวนะ5555)

        และไฮไลท์ของการอยู่บ้าน Tiny Houses ก็คงเป็นห้องนั่งเล่นกว้าง สามารถเปลี่ยนห้องนั่งเล่นตามจุดจอดไปได้เรื่อย ๆ นับเป็นจุดขายสำคัญ ไม่ต้องกลัวเบื่อบ้าน เพราะเราขับรถย้ายที่จอดกันได้ทุกวัน 5555

F_20200814_015

F_20200814_016

       ฟังดูเข้าท่า โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางหรือกลุ่มคนที่ชอบท่องเที่ยว แต่ต้องยอมรับว่า Tiny Houses On Wheels ยังคงเป็นเรื่องก่ำกึ่งระหว่างความสะดวกและความลำบากอยู่นิดหน่อย อย่างประเทศอเมริกา Tiny Houses On Wheels ยังค่อนข้างเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่ 

        ไม่ว่าจะเป็น ห้ามไม่ให้คนอยู่อาศัยอย่างถาวรในรถที่จดทะเบียนเป็น Recreational Vehicle เว้นแต่จะไปจอดในบริเวณที่กำหนดให้เป็น Recreational Vehicle Park เท่านั้น หรือแม้กระทั้งบางครอบครัว อาจจะมีสมาชิกที่ไม่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่สามารถพาออกเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตลอด ดังนั้น Tiny Houses On Wheels จึงอาจจะกลายเป็นเรื่องที่มีข้อจำกัดอยู่

        อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครสนใจไอเดีย Tiny Houses On Wheels ลองศึกษากันดูได้นะ จริง ๆ ผมเองก็พอเห็นคนไทยทำบ้างแล้ว (ค้นหาจากอากู๋) แม้ว่าจะไม่สามารถอยู่อาศัยกันแบบจริง ๆ จัง ๆ ได้ เพราะกฎหมายหรือข้อจำกัดอะไรก็ตามแต่ แต่ผมเชื่อว่าในยุคที่ที่ดินแพงแบบนี้ อนาคตการอาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ มีล้อ จะเป็นที่นิยมกว้างขวาง และมีกฎหมายมารองรับจริง ๆ สักวันหนึ่ง อย่างแน่นอน

F_20200814_026

F_20200814_027

F_20200814_017

 

 

 

 

Tag : Tiny Houses On Wheels | บ้านล้อหมุน | Houses On Wheelsติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”

"Rise Charoennakhon Luxe Neo Classic" ดงของอร่อยมากมาย ไปไหนก็ง่าย ใกล้ ICONSIAM ส่องฟ้าครามเจ้าพระยา

ไปสำรวจมาแล้วฮะ ของหายากปีนี้ "คอนโดเปิดใหม่" อิอิ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเริ่มทยอยออก "หมัด" กันหลายเจ้า หลังจากยืนรอเชิง รอจังหวะกันมานับปี

สายลงทุนโปรดทราบ >>> COMMON TU คอนโดที่คนเช่า รอคนมาโอน รีบมาด่วน !!!

พาดหัวแบบนี้ใครมาอ่านก็หาว่า 'ขี้โม้' ซึ่งก็เข้าใจได้ครับ ด้วยสถานการณ์โรคระบาด ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ไหนเลยการเปิดเทอมยังถูกเลื่อนออกไปอีก คอนโดที่อยู่ข้าง 'ธรรมศาสตร์ รังสิต'


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

ชวนรู้จัก "Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ"

ก่อนหน้านี้ผมเคยหยิบยก บ้านสำหรับผู้สูงอายุ มาฝากทุกคนกันไปแล้ว หลังจากบทความนั้นได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี ผมเลยอยากวกกลับมาพูดเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมผู้สูงวัยกันอีกครั้งดีกว่า

รวมคอนโดรอบรั้ว "ม.รามคำแหง" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ก่อนหน้านี้ทุกคนน่าจะได้อ่านรวมคอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัยกันไปแล้ว ผมเองมานั่งนึกดูก็พบว่าอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งที่น่าสนใจและช่วงนี้มีโครงการไปผุดอยู่ใกล้ๆ รั้วไม่น้อยเลยเหมือนกัน

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

รวมคอนโดรอบรั้ว "ม.อัสสัมชัญ หัวหมาก" ทำเลแห่งอนาคต จบที่นี่!

อีกหนึ่งทำเลรอบมหาวิทยาลัยที่มีคอนโดฯ ขึ้นเยอะเหลือเกิน ผมว่าหนีไม่พ้นมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญครับ ที่พูดว่าขึ้นเยอะนี่ก็คือขึ้นเยอะจริงๆ นะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มิถุนายน 2564

เผลอแป๊บเดียวเราก็มาถึงครึ่งปีกันแล้วนะครับ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศเราก็ยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือช่วงนี้มีโปรอสังหาออกมาล่อตาอยู่ไม่น้อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com