รัฐเทหน้าตัก5หมื่นล.โด๊ปสายสีชมพู-เหลือง ดึงเอกชนประมูลรถไฟฟ้า"BTS-BEM"

รัฐเทหน้าตัก5หมื่นล.โด๊ปสายสีชมพู-เหลือง ดึงเอกชนประมูลรถไฟฟ้า"BTS-BEM"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 22 Mar 2016   17:03
 
        รัฐควัก 5 หมื่นล้านสนับสนุนเอกชนลงทุนโมโนเรล 2 สาย 2 สี "ชมพู-เหลือง" แลกสัมปทาน 30 ปี รฟม.ปรับลดวงเงินใหม่ให้เหมาะสม หวังลดภาระ ก่อนเสนอ "ครม.บิ๊กตู่" ไฟเขียวปลาย มี.ค.นี้ เปิดประมูลสัญญาเดียว มิ.ย. ชี้ใครให้รัฐรับภาระน้อยที่สุด แบ่งรายได้ให้มากที่สุด เป็นผู้ชนะ คาดปลายปีรู้ผลตัดเชือก เริ่มตอกเข็มต้นปีหน้า เปิดหวูดกลางปี′63 "บีทีเอส-บีอีเอ็ม" รอดูเงื่อนไขทีโออาร์ ซุ่มหาพันธมิตรไทย-เทศชิงดำเค้กแสนล้าน

 

        หลังคณะกรรมการ PPP เห็นชอบหลักการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าระบบโมโนเรล (รถไฟฟ้ารางเดี่ยว) 2 สายทาง รวม 111,335 ล้านบาท ได้แก่ สีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) 56,691 ล้านบาท และสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) 54,644 ล้านบาท ตามขั้นตอน PPP Fast Tack โดยลงทุนแบบ PPP Net Cost รัฐรับภาระค่าเวนคืนที่ดิน ให้เอกชนลงทุนงานโยธา ระบบรถไฟฟ้าและขบวนรถ ค่าจ้างที่ปรึกษา บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุง เป็นระยะเวลา 30 ปี และเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสารและรับความเสี่ยงผู้โดยสาร

 

        โดยรัฐจะสนับสนุนเงินลงทุนแก่เอกชนแต่ไม่เกินมูลค่างานโยธาเป็นการจูงใจ มอบให้รฟม.ปรับกรอบวงเงินให้เหมาะสม เพื่อลดภาระเงินสนับสนุนของรัฐ ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการ งบประมาณค่าเวนคืน และกรอบวงเงินสนับสนุนเดือน มี.ค.และเปิดประมูลเดือน มิ.ย.นี้
 
ประมูลสายละ 1 สัญญา

        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การคัดเลือกเอกชนมาดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง จะเป็นรูปแบบสัญญาเดียวทั้งก่อสร้าง บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการ
 
        โดยพิจารณาข้อเสนอของเอกชนภายใต้เงื่อนไขเอกชนจะเป็นผู้รับความเสี่ยงด้านการดำเนินการและปริมาณผู้โดยสาร ซึ่งรัฐไม่ต้องมีภาระการสนับสนุนด้านการเงิน (Subsidy) แต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับการประเมินโครงการของเอกชนแต่ละราย หากเอกชนรายไหนเสนอส่วนแบ่งรายได้ให้รัฐมากที่สุด หรือขอรับการสนับสนุนจากรัฐน้อยที่สุด รวมทั้งข้อเสนอที่ใช้ระยะเวลาดำเนินการก่อสร้างโครงการสั้นที่สุด จะเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้รับสัมปทานโครงการ
 
        สำหรับเงินลงทุนของสายสีชมพู ระยะทาง 34.5 กม. จำนวน 30 สถานี อยู่ที่ 56,691 ล้านบาท  ทั้งโครงการรัฐลงทุน 6,847 ล้านบาท ส่วนเอกชนลงทุน 49,844 ล้านบาท จะเปิดบริการปี 2563

        ส่วนเงินลงทุนของสายสีเหลือง ระยะทาง 29.1 กม. จำนวน 23 สถานี อยู่ที่ 54,644 ล้านบาท ทั้งโครงการรัฐลงทุน 6,013 ล้านบาท ส่วนเอกชนลงทุน 48,631 ล้านบาท จะเปิดบริการปี 2563 
 
        "เงินสนับสนุนที่รัฐต้องให้เอกชน 2 สาย ประมาณ 47,497 ล้านบาท ทางคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนมาตรา 35 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนปี"56 จะนำไปประกอบการพิจารณาและเจรจาคัดเลือกกับเอกชนร่วมลงทุน"

        สำหรับรูปแบบรถไฟฟ้าทาง รฟม. ยืนยัน เป็นโมโนเรล และเป็นสัญญาเดียวคือทั้งก่อสร้างและเดินรถ ซึ่งระบบโมโนเรลก่อสร้างได้เร็วและง่าย ใช้พื้นที่น้อยลง สร้างยกระดับได้โดยไม่ต้องรื้อสะพานช่วงหลักสี่ออก  ตามแผนจะเริ่มสร้างต้นปี 2560 เปิดบริการกลางปี 2563

เอกชนสนใจรอดูเงื่อนไขทีโออาร์

        นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เปิดเผยว่า
 
        มีความสนใจจะร่วมลงทุนรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง รอดูรายละเอียดทีโออาร์ เนื่องจากเป็นโครงการที่เอกชนจะต้องลงทุนทั้งงานโยธาและงานระบบและขบวนรถ ซึ่งจะต้องให้รัฐสนับสนุนเงินลงทุนบางส่วน แต่จะมากหรือน้อยยังไม่สามารถกำหนดได้ ส่วนการยื่นข้อเสนอจะร่วมกับพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศอยู่ระหว่างการเจราจายังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้

        นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซิโน-ไทยฯ กล่าวว่า
 
        สนใจจะร่วมลงทุน PPP สายสีชมพูและสีเหลือง ซึ่งจะก่อสร้างเป็นระบบโมโนเรล และให้เอกชนลงทุนทั้งก่อสร้างและเดินรถในสัญญาเดียว ขณะนี้กำลังหารือกับผู้ผลิตรถไฟฟ้าจีนและญี่ปุ่น รวมถึงผู้ประกอบการไทยด้วย เนื่องจากบริษัทถนัดเรื่องงานก่อสร้างอย่างเดียว

        ดร.สุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ช.การช่าง กล่าวว่า
 
        ทางรัฐเพิ่งมีความชัดเจนเรื่องการประมูลสำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลือง จะเป็น PPP Net Cost ให้เอกชนลงทุนและรับความเสี่ยง บริษัทจะต้องศึกษาความเป็นไปได้ และดูผลตอบแทนการลงทุน แต่ศักยภาพของบริษัทสามารถเข้าร่วมลงทุนได้

        โดยบมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ซึ่งมีความแข็งแกร่งและความพร้อมจะเข้าประมูลงานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นศักยภาพด้านก่อสร้าง เทคนิคและการเงิน ไม่ต้องหาพันธมิตรเข้าร่วมก็ได้ เพราะมีประสบการณ์เดินรถไฟฟ้าใต้ดินและสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) เป็นลอยฟ้าเหมือนกับโมโนเรล แต่ไม่ปิดกั้นพันธมิตรรายอื่นแต่อย่างใด

        นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทยฯ กล่าวว่า
 
        สนใจประมูลแต่บริษัทสนใจเฉพาะงานโยธา จึงต้องหาพันธมิตรด้านการเดินรถมาร่วม โดยกำลังเจรจาบริษัทญี่ปุ่น เกาหลี จีน ยุโรป 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com