การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (2)

การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (2)

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 24 Dec 2015   11:23


(ภาพประกอบจากในอินเตอร์เน็ท) 
 

        คราวที่แล้วเราเกริ่นกันถึงที่มาที่ไปกันของแนวการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ทีนี้เรามาดูกันว่าแนวทางนี้มันมีองค์ประกอบกันอย่างไรบ้าง

 
        เบื้องต้นเลยต้องพูดถึง space ของห้องหรืออาคาร จากที่ได้เกริ่นมาว่าแนวทางการออกแบบ มีที่มาจากการนำเอาโกดังเก่ามาประยุกต์ใช้เป็นที่พักอาศัย
 
        ซึ่งลักษณะของ space หรือที่ว่างนั้นก็จะมีลักษณะโปร่งๆ เพดานสูงๆ ทำให้มีความรู้สึกถึงความเป็นสตูดิโอของศิลปินในยุคนั้น ที่ไม่มีการกั้นผนัง ปล่อยที่ว่างโล่งๆ และใช้การจัดแบ่งพื้นที่การใช้งานด้วยเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง หรือชิ้นงานปฏิมากรรม
 
        อาจจะต่อเนื่องด้วยการแสดงศิลปะแบบจัดวาง(Installation art ) ที่มีอยู่บนผนังหรือฝ้าเพดาน หรืออาจจะใช้โคมไฟตั้งพื้นขนาดใหญ่ ทำให้เกิดความน่าสนใจในพื้นที่นั้น
 

        ส่วนการใช้วัสดุแนวทางการตกแต่งแบบลอฟท์ จะนิยมใช้วัสดุดิบๆที่ไม่เน้นการปรุงแต่งหรือที่เรียกกันว่า สัจจะวัสดุ ซึ่งหมายถึงใช้วัสดุนั้นโชว์ให้เห็นถึงความงามของตัวตนของวัสดุเอง เช่น ผนังคอนกรีตเปลือย (ไม่มีการทาสี) หรือการก่ออิฐหรือหินโชว์แนว ตัดกับการใช้ไม้ หรือเหล็ก แสดงถึงที่มาที่ไปของโครงสร้างห้อง หรืออาคารนั้นๆ รวมถึงการโชว์แนวงานระบบต่างๆทางด้านวิศวกรรมที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ

 

        แต่อย่างไรก็ตามก็อยากให้ผู้อ่านเข้าใจความเป็นจริงของการตกแต่งสไตล์นี้เช่นกันครับว่า ความดิบหรือการโชว์วัสดุต่างๆนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการคิดออกแบบ และก่อสร้างที่มีความสอดคล้องกลมกลืนกัน

 
        ซึ่งหากผู้อ่าน อยากจะมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งคอนโด ก็ต้องดูภาพรวม หรือองค์ประกอบภายในที่มีอยู่ ว่าเหมาะกับการตกแต่งสไตล์นี้หรือไม่ เช่น ฝ้าเพดานสูงหรือไม่ วัสดุผนังหรือพื้นเป็นอย่างไร และถ้าหากต้องการวัสดุดิบแบบนี้ จะต้องทำการสกัด รื้อหรือทำสิ่งอื่นๆอย่างไรบ้าง และจะคุ้มค่าหรือไม่

 

        ที่สำคัญ การตกแต่งสไตล์นี้ ต้องอาศัยการดูและรักษาที่ดีอยู่เสมอ มิเช่นนั้นจะดูสกปรก รกรุงรัง เนื่องจากสภาพอากาศในบ้านเราและแนวทางการใช้ชีวิต อาจจะแตกต่างจากต้นกำเนิดของที่มาของ loft เป็นอย่างมาก
 

        ยกตัวอย่างเช่น ผนังหรือพื้นที่เป็นคอนกรีตเปลือย ทำความสะอาดยากกว่า พื้นกระเบื้อง หรือพื้นไม้ลามิเนต ผนังก่ออิฐโชว์แนว ฝ้าเพดานที่ไม่เรียบ หรือมีท่อร้อยสายแบบเดินลอย ก็มีโอกาสที่หยากไย่ไปเกาะมากกว่า ฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบทั่วๆไป

 

        ดังนั้นหากท่านผู้อ่าน หรือแฟนๆอยากตกแต่งสไตล์นี้ อาจจะต้องพิจารณาเลือกใช้วิธีการที่ตกแต่งที่เหมาะสมกับพื้นที่ โดยตกแต่งเฉพาะบางส่วน หรือไม่ก็ต้องทำใจเผื่อ เรื่องการดูแลรักษาหลังจากการใช้งานไว้ด้วยนะครับ

 
ที่มา : MeDesign 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com